Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2013

Ám ảnh du lịch Việt: Nhà hàng 'mài dao chém ngọt'



Sau khi dùng bữa, nhiều khách du lịch đã ngã ngửa khi cầm tờ hóa đơn lên tới hàng triệu đồng dù những bữa ăn bình dân, chỉ lèo tèo vài món.
Danh sách đen

Cơ quan chức năng TP. Vũng Tàu vừa đề nghị xử phạt quán ăn Hương Việt ở số 94, đường Hoàng Hoa Thám, phường 2 vì hành vi “chặt chém” khách 12,5 triệu đồng. Đó là do quán này bán hàng quá số lượng so với yêu cầu của khách. Một hoá đơn khách phản ánh là bị nhà hàng "chém đẹp" 
Am anh du lich Viet Nha hang mai dao chem ngotCụ thể, trưa 26/3, một nhóm du khách gồm 7 người, trong đó có 4 người Nhật, 3 người Việt Nam đang lưu trú tại Vungtau Intourco resort, được tài xế taxi Petro đưa đến quán Hương Việt ăn hải sản. Khẩu phần ăn của 7 người gồm 6,1kg tôm kẹt (tôm hùm loại nhỏ); 3,5kg cua; 1,7kg mực, hàu... Khi thanh toán, nhóm khách tá hỏa khi phải trả số tiền 16,6 triệu đồng.

Đây không phải là vụ “chặt chém” du khách đầu tiên xảy ra ở Vũng Tàu. Một số nhà hàng, quán ăn thường dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để “chém đẹp” khách. Khi khách gọi món, họ thường không mang thực đơn ra; hoặc thực đơn ghi mập mờ để gian lận số lượng và chất lượng. Khi tính tiền, nếu khách thắc mắc thì nhân viên mang ra một thực đơn khác với giá cao gấp nhiều lần ban đầu.
Khi khách phản ứng, nhân viên quán tỏ thái độ hung hãn, đe dọa khiến nhiều du khách sợ mà ngậm bồ hòn làm ngọt. Cùng với đó là tình trạng cân điêu xảy ra phổ biến.
Những quán ăn, nhà hàng đầy tai tiếng về kiểu “chặt, chém” ở TP. Vũng Tàu

Những quán ăn, nhà hàng đầy tai tiếng về kiểu “chặt, chém” ở TP. Vũng Tàu, sau nhiều lần bị xử phạt, đã thay tên và... giả vờ đổi chủ. Cụ thể, một số quán ăn ở phường Thắng Tam đã nhiều lần bị thực khách phản ánh và cơ quan chức năng nhắc nhở như Hiệp Ký đang tạm đóng cửa sang tên, Tùng Ngọc Thủy đổi thành Phượng Vỹ; Như Ý ở phường 2 đổi thành Thu Mai...
Riêng quán Thu Mai, vẫn do chủ cũ đứng tên, cách đây 2 tháng, lại bị một du khách “tố” lừa gạt với một bữa cơm tính giá 3,6 triệu đồng.
Ngày 15/2, ông Nguyễn Tùng Nghĩa (TP.HCM) kêu ca đã bị quán này tính gian số lượng và lấy giá cao ngất ngưởng. Bữa ăn năm người của gia đình ông có món lẩu tôm sú và lẩu cua gạch, mỗi món ông phải trả 1,26 triệu đồng. Trong đó, món tôm sú chỉ có 10 con to bằng ngón tay cái nhưng quán này cho biết nặng 1,4kg, giá tới 900.000 đồng/kg. Món cua có ba con, mỗi con to bằng bốn ngón tay, nặng đến 1,8kg và tính giá mỗi ký 750.000 đồng. Tổng cộng bữa ăn của gia đình ông hết hơn 3,6 triệu đồng.
Chưa hết, ngày 6/2, UBND phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu tiếp tục nhận được phản ánh của một đoàn 20 du khách đến từ Hậu Giang về việc bị quán Bạc Liêu (số 127 Hoàng Hoa Thám) “móc túi”. Theo trình bày của đoàn khách, bữa cơm đạm bạc tối 6/2 của họ bị “chém” tới 9.230.000 đồng!
Tình trạng chặt chém khách du lịch đã diễn ra rất lâu tại nhiều thành phố du lịch, đặc biệt ở một số điểm du lịch như Bãi Cháy, Hạ Long (Quảng Ninh), Cửa Lò (Nghệ An), Sầm Sơn (Thanh Hoá),... nhất là vào những dịp nghỉ lễ, tết dài ngày, đông du khách.
Thậm chí, ngay tại Thủ đô, Công an phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm) còn bắt quả tang 9 đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản của 2 vị khách vào quán cà phê ở số 32 phố Trần Quốc Toản do họ không trả 2,1 triệu đồng cho 2 chai bia và 1 gói hạt dẻ.
Phạt nặng, đóng cửa nhà hàng
Một trong những biện pháp mạnh tay của các cơ quan chức năng là đóng cửa nhà hàng nếu tái diễn hiện tượng “chặt chém” du khách. Lãnh đạo TP.Vũng Tàu cho hay sẽ xử lý dứt điểm và bằng nhiều biện pháp mạnh để tình trạng này không tái diễn nữa.
Ngoài việc tăng cường kiểm tra, tỉnh cũng có công văn yêu cầu Sở KH-ĐT cùng phối hợp thẩm định địa điểm kinh doanh trước khi cấp phép cho một số quán ăn ở đường Hoàng Hoa Thám, Võ Thị Sáu, Phan Chu Trinh, tránh tình trạng thay tên đổi chủ.
“Chúng tôi dán số điện thoại đường dây nóng ở các quán và tụ điểm đông khách để khi có sự cố, khách gọi điện là sẵn sàng can thiệp”, một lãnh đạo TP cho hay.
Trong khi đó, đoàn kiểm tra liên ngành TP. Đà Nẵng mới đây cũng xử phạt hành chính 11 khách sạn vi phạm quy định về bình ổn giá với tổng số tiền 44 triệu đồng. Qua thanh tra, kiểm tra 95 nhà trọ, nhà khách, nhà hàng, dịch vụ ăn uống... , lực lượng chức năng địa phương cũng phát hiện 74 trường hợp vi phạm quy định bình ổn giá và tiến hành xử phạt với tổng số tiền 128 triệu đồng.
 

Vạch mặt mánh khóe ‘chặt chém’ du khách


(VTC News) – Vào mùa du lịch, du khách chưa kịp tận hưởng niềm vui của chuyến đi đã “mua” bực vào mình khi bị chặt chém vô tội vạ.
Quảng cáo một đằng, làm một nẻo



Trong thời gian vừa qua nhiều công ty du lịch tung ra các gói kích cầu, giảm giá nhằm tạo sức hút để khách du lịch quan tâm hơn đến mình. Nhưng nhiều công ty đã lợi dụng việc kích cầu mùa du lịch để “móc túi kép” du khách.
Lợi dụng chiêu giảm giá kích cầu du lịch, nhiều công ty đã chạy những tour mà đi một lần khách du lịch sợ... đến già
Chị Nguyễn Thị Dung – (Thường Tín, Hà Nội) bức xúc khi tham gia tour Ao vua – Đường Lâm giá chỉ 5 triệu đồng cho 30 người  với bữa ăn chính gồm thịt gà rừng, nước, hoa quả tráng miệng sau bữa ăn. "Bữa trưa nói thịt gà rừng nhưng lại mềm như gà thải Trung Quốc. Ngoài thịt chỉ thêm 2 bìa đậu rán với mấy cọng rau muống, cơm nhão. Dịch vụ kiểu này khó lòng chấp nhận” - chị Dung bức xúc.
Nguyễn Huỳnh Quân – sinh viên năm 3 đại học Phương Đông cũng than thở vì dịch vụ giá rẻ, chất lượng tồi: “Khi tham gia thì phấn khởi vì giá hợp lý, nhưng đi xong rồi mới biết mình đã bị móc túi kép”.
Không chỉ các công ty du lịch nhỏ mà khách sạn nhỏ làm ăn theo kiểu chộp giật cũng giở nhiều chiêu bắt chẹt, khiến khách du lịch bực mình. Hai sinh viên đến từ Huế là Nguyễn Văn Phú và Nguyễn Thị Quyên cùng anh Nguyễn Quang Dũng - giáo viên dạy trường THPT Quảng Xương 3 (Xã Quảng Phú, Quảng Xương, Thanh Hóa) khó chịu vì bị khách sạn cũng “giở trò”. Theo lời kể của các sinh viên này, cả ba người được giải nhì trong cuộc thi tìm hiểu về quan hệ Việt – Lào diễn ra tại Nhà hát Quân Đội đầu tháng 7/ 2012. Để nhận giải thưởng tại Hà Nội, các sinh viên này được bố trí chỗ ăn ở trong 2 ngày tại khách sạn Hương Sơn (đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội), tuy nhiên mới được một ngày rưỡi, khách sạn đã thông báo các sinh viên này phải trả phòng. Liên hệ với ban tổ chức, các sinh viên được biết, đây là chiêu moi tiền của khách sạn.
Du lịch biển, đủ trò “chặt chém”
Du lịch Sầm Sơn vốn đã nổi tiếng với dịch vụ “chặt chém” khách. Tuy nhiên nhiều du khách khi đến đây dù cẩn thận đến mấy vẫn không thoát được “vòng kim cô” của các tiểu thương.
Anh Sơn, du khách đến từ Lạng Sơn bức xúc: “Dịch vụ xe điện ghi bảng giá là 10.000 đồng/người/lượt với hành trình từ đền Độc Cước lên hòn Trống mái nhưng khi đến nơi, tài xế thu 40.000 đồng. Thêm vào đó, tài xế lái thẳng xe đến một điểm gác để mỗi du khách phải trả thêm 15.000 đồng/ người. Tổng cộng, mỗi khách phải trả đến 55.000 đồng”.
Không chỉ phương tiện giao thông, đồ ăn ở Sầm Sơn cũng được du khách phản ánh rất tệ và quá đắt. Nếu không trực tiếp giám sát thì nhà hàng còn đánh tráo đồ.
Anh Nguyễn Ngọc, du khách Hà Nội kể: “Trong một lần đến nhà hàng Minh Tuyền ăn hải sản, khi vào kêu bốn cua biển, (mỗi con 500 gr) nhưng khi nhà bếp chế biến xong không hiểu sao mỗi con chỉ còn chưa đầy 250 gr? Phàn nàn với nhà hàng thì họ biện minh sau chế biến cua, ghẹ hao nhiều”.
Bà chủ cửa hàng đon đả nói: “Anh cứ bình tĩnh, khách hàng nào cũng tò mò. Khách tò mò là đúng, nhưng đồ biển luộc rồi hao nhiều lắm”.
Sau khi hỏi anh bạn làm quản lí khách san ở đây, anh Ngọc được biết thông thường cua, ghẹ sau chế biến hao 100gr là cao. Khi khách mua cua, ghẹ 500gr, nhưng khi đem vào sẽ bị đánh tráo con khác khoảng 400 gr”.
Du khách đến đây mua nước mắm cũng nên dè chừng với các anh “cò”. Mỗi khi hè về tài xế chủ yếu chở khách đi mua nước mắm, hải sản ….. ít khi chở khách không.
“Một khách mua 1 kg cua, ghẹ tài xế xe điện được hưởng 40.000 đồng. 1 lít nước mắm 30.000 đồng. Nếu khách du lịch tự tìm đến nơi mua, người bán sẵn sàng trừ hoa hồng đó cho họ” - Anh Lê Văn Hằng (Quảng Tiến, Sầm Sơn) khẳng định”.
Không chỉ ăn uống, gửi xe tại Sầm Sơn cũng dễ bị “chém đẹp”.  Nếu không biết mỗi lần gửi xe ở đây, du khách có thể bị hé giá lên tới 50.000 đồng/xe máy. Thậm chí vào mỗi đợt khai trương hè, một số bãi gửi xe thu lên 70.000 đồng/ xe máy, 100.000 đồng/ ô tô. Trong khi đó, ở bãi biển Cửa Lò, giá một xe máy “chỉ” 20.000 đồng, ô tô 50.000 đồng.
Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề anh Nguyễn Ngọc tâm sự: “Những kiểu làm ăn dở khóc dở cười này chỉ có ở các công ty du lịch, khách sạn nhỏ và vừa. Những công ty đã có thương hiệu không làm vậy”.
Tuy nhiên, số lượng các công ty nhỏ và vừa là rất nhiều nên khả năng du khách bị “chặt chém” không hề nhỏ. Vì vậy, anh Ngọc khuyên với các bạn có dự định đi du lịch lần đầu nên tham khảo ý kiến bạn bè, người thân, những người đã đi nhiều, và cần được tư vấn thêm nếu không sẽ bị ép giá, cắt tour.


Theo Tiến Tài - VTC news

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét