Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2013

Ði ăn ở Sài Gòn mắc hơn Little Saigon & nạn "chặt, chém" du khách ở VN

Ði ăn ở Sài Gòn mắc hơn Little Saigon

WESTMINSTER (NV) - Nhân đọc bản tin quán phở ở đường Láng Hạ, Hà Nội bán một tô phở bò Kobe Nhật giá 850 ngàn đồng, bò Úc 220 ngàn, bò Mỹ 125 ngàn, và tô nhỏ 70 ngàn, một độc giả Người Việt đã gửi thư vào “mắng vốn” người biên tập bản tin đã tính toán qui đổi sai, hay nhầm khi ghi giá một tô phở bò Kobe đến $37.5... khiến độc giả “hoang mang.”

Có lẽ vị độc giả đó đã không thể nào hình dung được một nước vẫn còn bị cho là “đang phát triển” làm sao có thể lại ăn xài đến mức độ như vậy.
Vật giá ở thành phố này hiện mắc không thua gì đồ ăn Việt Nam ở California Riêng tôi, thực tế những lần trở về Việt Nam vài năm gần đây đã khiến tôi không còn cảm thấy kinh ngạc về giá cả ở Sài Gòn hay Hà Nội nữa.
***
Ngay lần trở về Sài Gòn cách đây hơn 2 năm rưỡi, tôi đã cảm thấy giật mình vì giá cả ở Sài Gòn mắc kinh khủng, mà người ta chi xài cũng kinh khủng.
Món bánh tráng phơi sương khá bình dân, nhưng hai người ăn cũng mất gần 200 ngàn.
Giá cả ở Sài Gòn, đặc biệt là giá cả ăn uống, không chỉ mắc khi tính trên thu nhập bình quân của người dân, mà lại còn mắc ngang ngửa thậm chí hơn giá ăn uống ở Little Saigon.
Nhớ mùa Hè năm 2008, tôi được người nhà dẫn đi ăn món lẩu nấm ở đường Tú Xương, quận 3. Lẩu nấm khi đó đang được xem là món ăn “thời thượng.”
Khởi đầu nhà hàng chỉ mang ra một nồi nước súp nhỏ, chỉ toàn nước, trong veo, giá đã hơn một trăm ngàn. Rồi cứ những đĩa nấm nho nhỏ đủ loại, hoặc thịt bò tái, rau cải... ai muốn ăn thứ nào cứ lấy bỏ vào nồi nước lèo.
Bữa ăn cho 6 người ngày hôm đó được tính 2 triệu rưỡi (bấy giờ, $100 đổi được chừng 1.8 triệu đồng).
Kẹo kéo, món ăn mà trẻ em nghèo nào cũng thích, nay giá cũng tăng lên 2 ngàn đồng 1 cây.
Dù là khách mời, không phải trả tiền, nhưng tôi phải kêu thầm trong bụng “sao mắc dữ vậy trời.” Có người giải thích: “vì các loại nấm đó đều phải nhập cảng nên mắc.” Khi trở về California, tôi đi vào chợ, rất nhiều loại nấm ngày hôm đó tôi ăn được bán với giá 3 gói/$1, 2 gói/$1, có loại thì 99 cents/gói. Tôi lắc đầu ngao ngán.
Cũng trong mùa Hè 2008, vài người bạn mời tôi đi ăn kem.
Quán kem nằm trên một con đường lớn ở quận 10, đông nhung nhúc, đa phần là khách ở độ tuổi mới lớn. Giá một viên kem cỡ chừng trái chanh là 16 ngàn (gần $1), muốn kêu mấy viên thì cứ thế mà tính lên. Ngó viên kem có mùi vanilla nằm trong chiếc ly be bé, tôi lại nhớ đến những hộp kem to đùng, ngon gấp bao nhiêu lần cái viên kem bé tí đó và phải hơn cả 20 lần kích cỡ viên kem đó, chỉ đáng giá chưa tới $3 bán đầy trong các chợ Mỹ.
Làm người nghèo ở Mỹ vẫn được ăn ngon và ăn nhiều hơn người giàu ở Việt Nam nhỉ!
***
Cuối năm 2010 tôi lại có dịp trở về Việt Nam một lần nữa.
Có lẽ còn rất ít nơi có giá một món ăn dưới 10 ngàn như tô bún hến này, mà thực ra giá rẻ vì chủ yếu món ăn là rau và một ít hến.
Một người bạn cũ chở tôi đi ăn cơm niêu Sài Gòn trên đường Hồ Xuân Hương.
Một cái cơm niêu cho 2 người, thêm ba món ăn đủ cho khẩu phần hai người Việt Nam, tức không nhiều như ở Mỹ. Tổng cộng gần 600 ngàn.
Dù là khách mời, tôi vẫn “nhót bụng” giùm bạn.
Ba mươi đô la cho bữa ăn hai người, với người bình dân Little Saigon, giá đó không đáng gì phải “than trời,” dù nhiều người cũng hơi “nhăn mặt.” Nhưng với thu nhập bình quân của người trung lưu ở Sài Gòn, tức vào khoảng 7, 8 triệu/tháng (khoảng $350-$400) thì giá bữa ăn như vậy không thể nói là “mắc” mà phải là “mắc trời ơi!”
Cà phê nước uống trong các quán xá nhìn sạch sẽ một chút cũng đắt không kém, nhất là từ sau 7 giờ tối trở đi.
Người bình dân Califonia nào đã từng nói cà phê Starbucks của Mỹ là mắc, là không ngon có thể sẽ thay đổi hoàn toàn ý kiến khi đặt chân vào các quán cà phê ở Sài Gòn. Không biết có “người Việt Nam” nào như “người Việt kiều” là tôi “rủa thầm” trong bụng khi phải trả gần $3 cho một tách trà bông cúc (tức thả vài cái bông cúc khô vào chiếc tách, chứ không phải ly, rồi châm nước sôi vào) không?
Câu trả lời chắc là không.
Bởi không ai đếm xuể có bao nhiêu tiệm cà phê ở Sài Gòn. Và các tiệm vẫn còn tiếp tục được mở ra vì người Sài Gòn vẫn còn tiếp tục chấp nhận không kêu ca về giá cả đó.
***
Một món ăn bình dân hơn, được người bình dân thưởng thức đông hơn những thứ kể trên là bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, một đặc sản của vùng Tây Ninh, được bán ngày càng nhiều ở khắp Sài Gòn.
Một phần ăn cho hai người, ngoài rau, bánh tráng phơi sương, ít bún, là một đĩa thịt luộc chừng 10 lát mỏng, giá 100 ngàn (khoảng $5). Kêu thêm một đĩa thịt nữa là 90 ngàn. Trọng lượng đĩa thịt này cỡ bằng thịt người ta cho vào các tô hủ tiếu hay phở ở Bolsa.
Giá đó liệu có được xem là rẻ hơn giá cả ăn uống của “dân tị nạn” vùng Little Saigon không nhỉ?
Ði khỏi khu vực trung tâm Sài Gòn, ra các quận vùng ven, tôi lại được bạn bè dẫn đi ăn hủ tíu mì bình dân ở các quán trong xóm.
Khi nghe tôi nói với người bán rằng hãy cho tôi “một tô nhỏ ít mì thôi,” một người bạn của tôi đã cười ồ, “khỏi cần nói vì cái tô có chút xíu à!”
Mà quả đúng là có chút xíu thiệt, vì chỉ gắp chừng 4, 5 gắp là sạch nhẵn cái rồi. Có lẽ vì ít như vậy nên tiền nó cũng ít theo, chưa tới 20 ngàn/tô (và như vậy, phải ăn chừng 3, 4 tô như thế thì mới bằng một tô ở Bolsa)
Có lẽ chỉ có ở Huế là giá cả ăn uống còn tương đối rẻ hơn, khi với 4 ngàn (chưa đến 25 cents) đã có thể ăn một tô cơm hến, bún hến ở Ðập Ðá (nhưng để ý hiếm thấy ai ăn một tô, bởi cái tô đó nhỏ như cái chén!), hay 5 ngàn có thể ngồi chồm hổm trong chợ Ðông Ba để thưởng thức đĩa bánh bột lọc, hay ly chè 6, 7 màu.
Những cái ở Sài Gòn có thể gọi là rẻ hơn nhiều so với Little Saigon dường như chỉ còn có trái cây.
Tôi đi vào siêu thị Maximark gần nhà tôi ở mua gần một ký măng cụt, hơn nửa ký chôm chôm, ăn cho thỏa cái cảm giác người ta gọi là “về Việt Nam ăn trái cây cho đã” mà chỉ tốn chưa đến $5.
***
Có người nói với tôi rằng, giá cả ở Việt Nam là giá cả giả tạo, giá nhà cửa giả tạo, giá ăn uống giả tạo.
Tôi không biết điều đó đúng sai thế nào.
Tôi chỉ biết tiền mà bạn bè, người thân phải bỏ ra để mời tôi đi ăn là tiền thật!
Tác giả: Ngọc Lan/Người Việt

Tốn hơn 40 USD cho bữa ăn nghèo nàn ở Sài Gòn

Cũng số tiền đó tôi được ăn phủ phê ở nhà hàng bên Mỹ, còn ở Việt Nam, chỉ có mấy con tôm sú và thịt bò kém chất lượng...
Trong chuyến về Việt Nam chơi cách đây 3 tuần, tôi có ghé TP HCM. Một tối chủ nhật, tôi và một người cháu đến một nhà hàng nổi tiếng trên đường Đồng Khởi, Quận 1, để ăn cơm tối.
Điều làm tôi thất vọng là với các món ăn thường thường và một lon Coca Cola, nhưng đến khi trả tiền thì tôi đã tốn tổng cộng là 900.000 đồng, tức hơn 40 USD.
Những món chính như tôm nướng và thịt bò nướng thì tôi phải nói là dở, vì chẳng xứng đáng với số tiền gần 40 USD tôi đã trả cho nhà hàng.
Này nhé, tôm nướng thì chỉ là vài con tôm sú to bằng ngón tay, thịt bò nướng là loại thịt bò mỡ gàu (nửa mỡ nửa thịt).
Ở vùng Little Saigon thuộc bang California, nơi tôi cư ngụ trên 30 năm từ ngày qua Mỹ, khách đến ăn no bụng ở nhà hàng gần thương xá Westminster chỉ mất có 25 USD. Món ăn là những càng cua Alaska, dài cả 2 gang tay ( món ăn khách hàng Việt thích nhất), tôm càng sốt bơ, sushi với trứng cá Caviar vàng và đen, tôm càng nướng bơ, hàu ướp lạnh, các món ăn Tàu, các loại súp Tàu và mọi thứ đều ăn mệt nghỉ.
Riêng món thịt bò nướng (roasted beef) thì ở Mỹ, đầu bếp ở các nhà hàng đứng cắt từng khoanh dày khoảng một đốt ngón tay. Ngoài nướng vàng trong đỏ thắm, nên trông miếng thịt thấy mà ham, nhưng lại ăn không hết một miếng to hơn bàn tay.
Tôi có gọi người phục vụ nhà hàng ở Việt Nam để nói những điều tôi gọi là "dở tệ", vì tôi đã mất 40 USD cho một bữa ăn "bao bụng" chẳng ra gì.
Ngoài nhà hàng trên, thì tôi cũng có đến ăn cơm tấm ở tiệm cơm trên đường Hai Bà Trưng gần Bưu điện Tân Định.
So với những đĩa cơm tấm sườn nướng, bì và chả trứng ở các tiệm cơm tấm quanh khu Little Saigon, thì phải nói cơm tấm ở Tân Định kém xa cơm tấm Cali ở California bên Mỹ.
Bì thì cắt quá nhuyễn như sợi bún và thính hơi nhiều nên trông thâm như màu đất, không trắng và trông sạch mắt như bì ở Cali bên Mỹ.
Cơm thì cho vào khung vuông như bánh trung thu, chứ không như một đĩa cơm thường trong gia đình, gạo ngon và trắng như ở Cali.
Sườn nướng thì cắt nhỏ lèo tèo vài miếng chứ không nguyên một miếng sườn cốt lết to hơn bàn tay như ở Cali bên Mỹ.
Tôi nhìn đĩa cơm tấm ở Tân Định mà thấy như bụng tuy đói nhưng miệng chẳng muốn ăn. Vì vậy, tôi chỉ ăn qua loa vài miếng thôi.
Tiếp đó, tôi có được ăn món thịt kho tàu với trứng ở một nhà hàng gần bờ sông Sài Gòn. Thật là thất vọng, thịt và trứng đều một màu tái nhợt, chẳng đỏ, đậm mùi nước màu. Hơn nữa, thịt thì bở rục, không như cách các gia đình người miền Nam thường kho nấu. Với một đĩa thịt kho tàu như thế và một tô canh chua cá bông lau nhỏ, hai bác cháu tôi đã trả cho nhà hàng hơn 700.000 đồng.
Tất nhiên, ở TP HCM cũng có nhiều tiệm ăn gia đình với giá tiền vừa phải, thức ăn ngon như một bữa cơm gia đình, cũng tôm rim, cũng cá kho tộ, cũng canh chua đầu cá lóc, cũng dưa muối chua và cà pháo, chỗ ngồi cũng lịch sự, vừa ăn vừa chuyện trò với ông bà chủ tiệm ăn như những người trong gia đình.
Về lại Mỹ, gặp lại những người quen ở khu Little Saigon, tôi đã kể lại chuyện ăn bao bụng và cơm tấm bì sườn nướng trong mấy nhà hàng "nổi tiếng" ở TP HCM, ai nghe cũng lắc đầu.
Tuy Can

Bị 'chém' một triệu đồng cho 4 miếng dứa ở Hồ Gươm

Mấy người khách du lịch nước ngoài còn đang loay hoay chọn tiền để trả thì đội quân hàng rong đã nhanh tay rút mất một triệu đồng cho bốn miếng dứa (thơm) và công chụp ảnh.
Hàng ngày tôi phải chứng kiến những người bán chuối, bán dứa trên đôi quang gánh ở Hồ Gươm, Hà Nội. Cứ hễ thấy khách
nước ngoài bất kể già trẻ gái trai là mấy người bán rong này đặt ngay những đôi quang gánh lên vai và đội nón lá lên đầu khách mặc cho họ có đồng ý hay không.
Khách du lịch thì cứ nghĩ người Việt Nam mình thân thiện, mến khách rồi đưa máy ảnh lên chụp. Nhưng ôi thôi quang gánh chưa kịp hạ xuống đã bị nhóm người này giúi luôn cho một túi vài miếng dứa hoặc chuối.
Các bạn có biết không, họ đòi hai trăm ngàn đồng cho vài miếng dứa. Khách kêu đắt thì họ bảo phải trả cả tiền cho thuê đôi quang gánh chụp ảnh nữa.
Nhiều lần tôi thấy cảnh mấy người khách du lịch có lẽ mới sang Việt Nam lần đầu còn chưa biết nhận dạng mệnh giá tiền Việt. Khi họ còn đang cầm ví tiền trên tay thì những người bán rong đã thò tay rút ngay những tờ mệnh giá 500.000 đồng. Mấy vị khách còn đang loay hoay chưa kịp tính ra số tiền Việt của họ là bao nhiêu thì những người quang gánh đã nhanh chân đi mất.
Và một lần tôi chứng kiến những người bán chuối, dứa này rút từ ví của du khách một triệu đồng cho 4 miếng dứa gai và tiền công ảnh. Địa bàn hoạt động của những người này thường ở ngã tư Nguyễn Hữu Huân - Hàng Thùng.
Tôi là một công dân sống tại khu vực Hồ Gươm. Là một người trẻ cũng thường xuyên đi du lịch trong nước và các nước ASEAN, tôi thấy Hà Nội có phong cảnh đẹp và có nhiều nét đặc trưng bản địa.
Vậy nhưng du khách nước ngoài đến đây một lần và hầu như không trở lại nữa cũng vì vô vàn những lý do, mà sự chèo kéo bán hàng, chặt chém đến mức ''lừa đảo'" của những người bán hàng rong là một trong những nguyên nhân.
Nguyễn Tiến Minh

Khách nước ngoài ‘tố’ đi taxi ở VN gần 400 ngàn đồng/km

Hai vị khách người Tây Ban Nha khi đến du lịch tại TP.HCM đã phải trả gần 400.000 đồng cho 1 km đi taxi ‘dù’. Theo cơ quan chức năng cho biết, vào tối ngày 25/6, hai du khách người Tây Ban Nha là Jose Angel Matas và Raquel Rvis đón 1 chiếc taxi ở khu vực chợ Bến Thành (Q.1) để đi đến chợ Nguyễn Thái Bình (Q.1). Khoảng cách trên thực tế giữa 2 địa điểm chỉ gần 1km.

Khi đến nơi, người tài xế taxi đã yêu cầu 2 vị khách này phải trả số tiền là 394.500 đồng đúng theo số tiền đã hiện trên đồng hồ bên trong xe taxi này. Khi nêu lên sự thắc mắc vì số tiền cước quá cao, mà khoảng cách lại quá gần, người tài xế đã không thể giải thích gì cho vị khách này. 

Sau đó, để cho rõ ràng hơn, tài xế taxi còn lấy ra 1 biên lai của Mai Linh taxi để ghi ra số tiền, đưa cho 2 vị khách theo đúng số tiền đã nói lúc ban đầu. Hai vị khách đành ngậm ngùi đưa số tiền 400.000 đồng cho người tài xế bất lương nói trên. Vì du khách dọa sẽ báo Công an với hành vi của người tài xế, nên đã được "thương tình" trả lại 200.000 đồng. 

Khi trả tiền xong, vì quá bức xúc nên hai hành khách này đã tìm đến thẳng trụ sở của Tập đoàn Mai Linh, và gặp ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Tập đoàn. Người đại diện cao nhất của Tập đoàn Mai Linh khẳng định: Tờ biên lai của taxi Mai Linh mà người tài xế đưa ra không phải là mẫu biên lai thật của đơn vị này.   

Được biết, đây là lần thứ 2 tại địa bàn TP.HCM, du khách nước ngoài bị tài xế taxi chèn ép giá cước. Trước đó, hai du khách đến từ Malaysia cũng đã bị 1 tài xế taxi nhái Mai Linh ép buộc trả giá đến 4.000.000 đồng và 300 Ringit Malaysia cho chặng đường xuất phát từ chợ Bến Thành (Q.1) đến sân bay Tân Sơn Nhất. Cự li vào khoảng gần 10km. 

Vợ chồng ông James Murtagh từ Ireland vừa đến Hà Nội du lịch đã trở thành hai trong số những nạn nhân mới nhất của nạn taxi chặt chém du khách tại thành phố này. Trao đổi với PV, ông Murtagh cho biết tối 9-5, hai vợ chồng ông đón taxi Thanh Nga (biển kiểm soát 30F...) từ khách sạn ở 195 Hàng Bông đi ăn tối tại nhà hàng 69 Mã Mây. 

Với quãng đường chưa đầy 2km này, khi tới nơi, lái xe yêu cầu ông bà phải trả số tiền 300.000 đồng. Ông Murtagh rút một tờ 500.000 đồng ra trả nhưng lái xe chỉ trả lại 20.000 đồng với lý do khách chỉ đưa tờ 50.000 đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đức Trí, thanh tra của hãng taxi Thanh Nga, xác nhận chiếc xe mà du khách chụp lại sau khi bị bắt chẹt phản ánh với cơ quan chức năng là xe của công ty Thanh Nga. “Tuy nhiên từ sáng tới giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được một cuộc điện thoại nào phản ánh về sự việc trên. Phía công ty sẽ cho xác minh sự việc luôn trong ngày” - ông Trí nói.  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét